Kỳ thi IELTS và tầm quan trọng của bằng cấp đối với công việc

IELTS và tầm quan trọng của bằng cấp đối với công việc

Cách làm bài writing

Để luyện writing thì mình cố 1 mẹo dành cho các bạn đó là hãy viết nhật ký hàng ngày bằng tiếng Anh. Quan trọng là bạn phải đủ thời gian để viết nhé hoặc có thể thay bằng viết stt, chat với bạn bè, với người thân hay với người yêu bằng tiếng Anh để luyện thi IELTS nhé.

Nói chung là cố gắng viết cho hay vào, mình hay đọc blog của mấy chị tiếng Anh giỏi rồi bắt đầu bắt chước các mẫu câu hay ho, ghi chép các expression thích thú và dễ áp dụng mọi lúc mọi nơi mọi topics xong note vào sổ. Khi viết thì các bạn nhớ nên trau chuốt từ ngữ cho thật chỉn chu nhé, thấy các mẫu câu hay ho thì thử nghĩ cách để nhét chúng vào trong câu, kiểu như “in a blink of an eyes” ý. Nhớ là chỉ ghi nhớ những thứ dễ áp dụng nhé, chứ tự nhiên nhớ 1 thứ lạ hoắc thì sẽ không nhét nổi vào trong đầu được.

Kinh nghiệm bản thân

Với bản thân mình thì ngày nào mình cũng cố gắng viết 1 đoạn văn tầm 5 dòng (tương  đương với 1 ý trong essay task 2). Lần đầu tiên mình viết toàn bộ theo ý hiểu của mình rồi đọc lại, sau đó cố gắng sửa lại những chỗ có thể sửa. Tiếp theo, bạn check lại toàn bộ bài viết, đọc to bài viết của mình xem có vấn đề gì không hay câu cú đã ổn chưa, check lại sự linh hoạt giữa basic sentences và complex sentences.

Cuối cùng là đóng lại toàn bộ và viết lại 1 cách trau chuốt sao cho bài viết logic và ok nhất có thể. Hãy cố gắng dừng lại từng câu, từng đoạn 1 khi viết, cố gắng trau chuốt nhất có thể. Chứ 1 khi bạn viết xong cả 1 bài lúc đấy mới sửa sẽ rất ngại, lúc đấy tìm lỗi cũng rất khó dễ làm nản tinh thần.

Cách làm bài Listening

Mình thường luyện nghe nhiều với các tin tức trên BBC, CNN, còn về sách nghe thì mình khuyên bạn hãy mua bộ Cambridge. Nếu bạn nào cần phụ trợ theo từng section tách riêng thì bạn hãy tham khảo thêm cuốn “Listening strategies for IELST” có thể mua ở nhà sách Bà Triệu nhé.

Mình ko thích boring nên để tập phản xạ nghe mình bắt chước bạn mình copy tất cả các thứ cần nghe vào smart phone để nghe ngày nghe đêm nhằm học IELTS cho người mới bắt đầu, nghe mọi nơi mọi lúc có thể. Các kênh có thể hỗ trợ tốt cho IELTS listening có thể kể đến như BBC hoặc CNN là 2 kênh tin tức phát âm chuẩn đồng thời cung cấp cho bạn 1 lượng kiến thức thời sự nữa. Ngoài ra xem và nghe bất cứ cái gì bạn thích, bạn có thể nghe kiểu này là vì có nhiều đoạn phỏng vấn, hoặc giới thiệu thông tin về 1 vấn đề nào đó; thảo luận 2 người hay nhiều người, rồi phỏng vấn qua điện thoại, v.v rất hay gặp trong bài thi Listening.

Theo Pre IELTS

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *