Lưu ý khi thiết kế bếp không thể bỏ qua

Bếp được coi như sàn đấu của người phụ nữ trong gia đình trong việc giữ trái tim của chồng và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. “Con đường ngắn nhất đến trái tim là đi qua dạ dày”. Một căn bếp ấm cúng sẽ khiến người đàn ông luôn muốn trở về nhà thưởng thức những món ăn ngon cùng vợ con. Chính vì thế, việc thiết kế bếp khoa học, hợp lý, gọn gàng có vai trò rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe bữa ăn của gia đình bạn. Có câu: “Muốn biết một gia đình có hạnh phúc hay không hãy nhìn vào căn bếp của họ”. Vậy làm thế nào để có một phòng bếp luôn ấm lửa, là nơi mọi người muốn tìm về.

Có thể bạn muốn xem: 

Những lưu ý khi thiết kế bếp không thể bỏ qua

Kiểu dáng phòng bếp

thiết kế bếp

Lưu ý khi thiết kế bếp không thể bỏ qua

Mỗi căn bếp của từng gia đình có diện tích và kiểu dáng không giống nhau vì thế tùy thuộc vào nhu cầu mà thiết kế bếp cho phù hợp. Nên dựa vào kiểu dáng vị trí xây dựng phòng bếp để thiết kế cửa thông gió, của chính, hình dáng cho thuận tiện nhất. Có 4 mẫu thiết kế bếp cơ bản, phổ biến hiện nay chính là bếp hình chữ U, chữ L, bếp đường đôi và đường đơn. Tùy thuộc vào điều kiện, lối sống của gia đình bạn có thể kết hợp với các kiểu tủ bếp khác nhau.

Đặc biệt trong thiết kế bếp có một quy tắc bạn cần phải nắm rõ. Đó là quy tắc bố trí giữa tủ lạnh, bếp và chậu rửa. Đây là 3 khu vực quan trọng trong phòng bếp giúp các bà nội trợ thuận tiện trong việc chế biến, nấu nướng thức ăn. Thông thường 3 khu vực này được thiết kế theo hình tam giác và quy định tam giác không quá hẹp cũng không quá rộng để thuận tiện khi sử dụng nhất. Vị trí giữa bếp, tủ lạnh, chậu rửa không cách nhau xa quá 7m và gần hơn 3,5m. Đây là khoảng cách thích hợp để di chuyển giữa các vị trí.

Giữa khu vực bàn ăn và nấu nướng cũng cần có khoảng cách hợp lý để có lối đi rộng rãi và có thể có thêm một số đồ vật xung quanh. Đồ vật trong không gian di chuyển  tốt nhất chỉ nên bao gồm 3 điểm tam giác và thêm bàn ăn là điểm thứ 4.

Thiết kế bếp phải đảm bảo an toàn

thiết kế bếp

Phải đảm bảo yếu tố an toàn cho người sử dụng

Dù dùng bếp gas hay bếp điện bạn cũng nên đề cao tính an toàn. Bếp gas nên được đặt ở khu vực thoáng khí, có cửa sổ để đề phòng trường hợp bị rò rỉ gas. Đối với bếp điện nên cần chú ý đến hệ thống điện an toàn, hợp lý.

Lắp đặt thiết bị gia dụng

thiết kế bếp

Khoảng cách giữa các đồ nội thất phải hợp lý thuận tiện trong quá trình sử dụng

Khoảng cách giữa các thiết bị gia dụng cần hợp lý, khoa học để thuận tiện nhất khi sử dụng. Cụ thể bếp và chậu rửa cách nhau tối thiểu 60cm; khoảng cách giữa 2 bếp đối với bếp đôi là 30cm, không đặt bếp gas ngay dưới tủ gỗ và các đồ gia dụng khác.

Tủ bếp nên có chiều cao vừa phải, dễ mở và dễ tiếp cận. Chiều cao của tủ nên phù hợp với không gian và chiều cao trần nhà.

Thiết bị thông gió

thiết kế bếp

Nên có hệ thống thông gió cho phòng bếp

Nên có hệ thống quạt thông gió để phòng bếp luôn thoáng mát và không bị ám mùi khó chịu. Các thiết bị thông gió này nên ở vị trí cao hơn mặt bếp 75cm

Nên có vị trí cho bình cứu hỏa mini ở nơi thuận tiện nhất. Không nên lắp đặt ổ điện gần với bếp.

Để có thể thiết kế bếp sạch sẽ, khoa học thì những bà nội trợ thông thái nên lưu ý đến những điều trên bài viết. Hãy để căn bếp của bạn luôn là nơi giữ lửa tình yêu cho ngôi nhà.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *