Chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da trẻ sơ sinh nhẹ thường tự biến mất trong vòng hai hoặc ba tuần. Đối với chứng vàng da ở mức vừa phải hoặc nặng, em bé của bạn có thể cần ở lại lâu hơn ở nơi trẻ sơ sinh hoặc được đưa trở lại bệnh viện.

Những cách điều trị để làm giảm mức bilirubin trong máu của em bé có thể bao gồm:

Liệu pháp ánh sáng (xạ trị). Em bé của bạn có thể được đặt dưới ánh sáng đặc biệt phát ra ánh sáng trong quang phổ màu xanh lá cây. Ánh sáng làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của các phân tử bilirubin sao cho chúng có thể được bài tiết qua nước tiểu và phân. Ánh sáng không phải là ánh sáng cực tím, và tấm chắn bảo vệ bằng nhựa lọc ra bất kỳ tia cực tím nào có thể phát ra.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt – những điều mẹ cần biết để tránh những nguy hiểm cho con

Trong quá trình điều trị, em bé của bạn sẽ chỉ mặc một cái tã và miếng dán mắt bảo vệ. Liệu pháp ánh sáng có thể được bổ sung bằng cách sử dụng tấm lót phát sáng hoặc nệm.

Globulin miễn dịch tĩnh mạch (IVIg). Bệnh vàng da có thể liên quan đến sự khác biệt giữa nhóm máu và mẹ. Tình trạng này dẫn đến việc đứa trẻ mang các kháng thể từ mẹ góp phần phá huỷ các tế bào máu ở em bé. Tiêm truyền tĩnh mạch của một globulin miễn dịch – một protein máu có thể làm giảm các mức kháng thể – có thể làm giảm chứng vàng da và làm giảm nhu cầu trao đổi máu.

Kết quả hình ảnh cho trị vàng da cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Trẻ bị sổ mũi – bố mẹ cần biết những điều sau để đập tan lo lắng

Trao đổi truyền máu. Hiếm khi, khi vàng da nghiêm trọng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, một em bé có thể cần truyền máu trao đổi. Điều này liên quan đến việc rút đi một phần lượng máu nhỏ, pha loãng bilirubin và kháng thể mẹ, và sau đó chuyển máu trở lại em bé – một thủ thuật được thực hiện ở một đơn vị chăm sóc đặc biệt sơ sinh.

Khi bệnh vàng da trẻ sơ sinh không nặng, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi thói quen ăn uống có thể làm giảm mức bilirubin. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về mức độ hoặc mức độ thường xuyên bú của bạn hoặc nếu bạn gặp khó khăn khi cho con bú. Các bước sau đây có thể làm giảm vàng da:

Ăn nhiều hơn thường xuyên. Cho con bú nhiều hơn sẽ cung cấp cho bé nhiều sữa hơn và gây ra nhiều chuyển động ruột, làm tăng lượng bilirubin bị loại bỏ trong phân của bé. Trẻ bú sữa mẹ nên cho ăn từ 8 đến 12 lần mỗi ngày trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời. Trẻ bú sữa formula thường phải có từ 1 đến 2 ounce (khoảng 30 đến 60 mililit) công thức mỗi hai đến ba giờ trong tuần đầu tiên.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phế quản – những thông tin mẹ cần biết để tránh biến chứng

Thức ăn bổ sung. Nếu con bạn gặp vấn đề khi cho con bú, đang giảm cân hoặc mất nước, bác sĩ có thể đề nghị cho trẻ bú sữa mẹ hoặc cho trẻ bú sữa bổ sung. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng sữa formula một mình trong vài ngày và sau đó cho con bú lại. Hỏi bác sĩ của bạn về những lựa chọn ăn uống phù hợp với em bé của bạn.

 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *