Những nguyên lý thiết kế riêng cần biết khi thiết kế nhà ở dân dụng

Những nguyên lý thiết kế riêng cần biết khi thiết kế nhà ở dân dụng

Khi thiết kế nhà ở dân dụng sẽ có những nguyên lý thiết kế riêng cần biết. Những thông tin dưới dây sẽ cung cấp cho các bạn hiểu rõ nguyên lý thiết kế cho nhà ở dân dụng

Định nghĩa

Nhà ở nói chung là loại công trình chuyên dụng được sử dụng để ở, là nơi sinh hoạt cho gia đình, nơi quay về nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc vất vả. Những người sinh hoạt trong nhà ở thường là những người có quan hệ hôn nhân vợ chồng hoặc quan hệ huyết thống như bố mẹ, con cái, anh chị em, và mang tính chất lâu dài khi ở.

1 số ví dụ về nhà ở: nhà ở dạng nhiều căn, nhà chung cư, nhà biệt thự hay là dạng nhà ở liền kề như nhà ở chia lô, nhà ở có hoặc không có sân vườn. Nhà ở dân dụng hiện đại được thiết kế với phong cách tận dụng tối đa các nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên như ánh nắng, gió, cây nhằm mục đích thể hiện được sinh khí của ngôi nhà.

Nguyên tắc bố trí thiết bị cho nhà ở dân dụng

Thích hợp với nhu cầu, sở thích, tâm sinh lý người dùng và phải phù hợp với số đo kích thước cơ thể các bộ phận của người dùng.

 

Những loại nhà ở thông dụng

Nhà ở nhiều căn, nhà tầng là dạng nhà ở được xây dựng ≥ 3 tầng nhằm mục đích tiết kiệm đất xây dựng. Dạng nhà này thường được dùng trong các khu đất cũ, khu đô thị mới trong việc phối kết các thể loại công trình trong công tác qui hoạch. Thường có từ 2 đến 6 căn hộ sẽ được bố trí trên 1 mặt bằng nhất định xoay xung quanh 1 cụm cầu thang. Các căn hộ này không bao giờ có sân vườn mà chỉ sử dụng không gian tầng 1 đến 3. Không gian công cộng cho những hộ gia đình này sẽ được tận dụng từ những bãi cây xanh xung quanh.

 

Cách chia tỉ lệ căn hộ trong nhà ở nhiều căn, nhiều tầng

Việc chia tỉ lệ căn hộ để đáp ứng được nhu cầu của lượng dân cư thì cần làm 1 cuộc điều tra kĩ càng cả về tỉ lệ giới tính, nghề nghiệp cũng như mức sống. Có 3 cách chia cơ bản là: chia trên mặt bằng tầng, trên 1 tầng sao cho đầy đủ các loại căn hộ; chia từng tầng mỗi tầng 1 loại; chia theo bước gian.

Nhà ở dạng biệt thự

Là dạng nhà ở cao cấp nhằm phục vụ cho đủ mọi nhu cầu sinh hoạt của người ở và không quá chú trọng đến vấn đề kinh tế.

Vị trí của đất hợp lý, đẹp, gần gũi với tự nhiên, phối cảnh hấp dẫn với diện tích ≥ 1000m2.

Số tầng cao, các loại biệt thự : 1 đến 3 tầng , biệt thự đơn , song lập…

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *