Nuôi trẻ bằng các loại sữa nhân tạo

1. Cách pha sữa

Sữa bò tươi có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, hàm lượng calo cao, là loại thực phẩm nuôi trẻ tốt nhất ngoài sữa mẹ. Song hàm lượng prôtêin trong sữa bò cao hơn sữa mẹ, trong đó phần lớn là đạm khó tiêu, phân tử lượng cao, khi vào dạ dày gặp chua kết dính thành miếng to khó tiêu hóa. Cho nên cho trẻ chưa đầy tháng uống sữa tươi thì phải pha thêm nước hoặc nước cháo loãng, pha 4 sữa + 1 nưóc cho thêm 5-8% đưòng quấy đều đun sôi 2-3 phút. Nói chung trẻ ngoài tháng trở ra cho uống sữa tươi là được. Sữa bột cũng như sữa tươi, song sữa bột đã trải qua ở nhiệt độ cao để sấy khô, phần kết dính trong dạ dày nhỏ nên dễ tiêu hóa. Pha sữa bột theo tỷ lệ 1 sữa + 4 nước. Lúc đầu lấy sữa bột cho vào cốc rồi cho nước sôi để nguội quấy đều cho tan sữa, sau .đó đổ nưóc sôi vào cho đủ lượng nước cần pha là cho trẻ uống được. Ở những nơi không có sữa bò tươi hoặc không có sữa bột có thể cho uông sữa dê thay thế nhưng nếu uông sữa dê trong thòi gian dài thì dễ bị thiếu máu, nên cho uống thêm B12 để bể sung huyết sắc tô’.

Cho trẻ ăn bột, thành phần chính của bột là bột gạo hoặc bột mỳ nhưng chất bột không đủ dinh dưỡng cho trẻ, axit amin và axit béo trong bột thấp không đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng phát triển của trẻ. Hơn nữa tuyến nước bọt của trẻ trong vòng 2-4 tháng tuổi và men tiêu hóa loại thức ăn tinh bột của cơ thể của trẻ chưa tương ứng cho nên không lấy tinh bột là phần dinh dưỡng chính của trẻ dưối 4-6 tháng tuổi. Cho nên nếu người mẹ đủ sữa tốt nhất với trẻ là trong 4-6 tháng tuổi hoàn toàn bú mẹ.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bú bình

2. Các bước chuẩn bị cho bé bú bình.

Trước tiên phải rửa và lược qua bình đựng sữa và núm vú cao su, các nắp đậyy và gioăng cao su của bình.

Pha sữa theo tỷ lệ và đun sôi. Đổ sữa vào bình chò đủ ấm rồi mới cho trẻ bú. Mỗi lần cho trẻ bú xong phải rửa sạch bình sữa cả trong lẫn ngoài, các nắp đậy, vú cao su lấy tăm thông các lỗ và rửa thật sạch cho vào nồi luộc sát trùng hoặc cho vào nồi hấp để diệt khuẩn.

Có 2 cách diệt khuẩn cho bình sữa:

Cách 1: Pha sữa đổ trong bình rồi cho vào nồi hấp hoặc luộc cả bình.

Cách 2: Cho vào 1 cái nồi to tất cả các bình và dụng cụ để luộc sôi bình này đủ dùng trong 1 ngày một đêm. Chú ý khi luộc tráng nước trong nồi phải ngập bình và các dụng cụ và phải đun sôi thêm 5 phút nữa, sau đó cho lên rá hoặc rổ hong khô để dùng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *