Bệnh xương khớp kiêng ăn gì?

 

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống kiêng cử và bệnh tật đã từng là sự kiện nóng bỏng trên nhiều tạp chí suốt một thời gian dài. Trong khi rất nhiều người Mỹ tiếp tục tiêu thụ một lượng hamburger và khoai tây chiên khổng lồ cùng với muối thì ngày càng có nhiều người cố gắng duy trì một chế độ ăn uống hợp lý hơn nhằm ngăn chặn nguy cơ đột quy, bệnh tim mạch và một số dạng bệnh ung thư.

Chính vì ảnh hưởng của một số loại thực phẩm liên quan đến các bệnh thấp khớp, trong lúc chúng ta được biết là tính phàm ăn và một đời sống dư thừa không phải là nguyên nhân gây bệnh gút, thì việc ăn kiêng đóng một vài trò nhằm kiểm tra ngăn chặn nguy cơ xảy ra bệnh tật chế độ ăn kiêng đã được thừa nhận như là một biện pháp ngăn ngừa bệnh tật, kể cả những nhà nghiên cứu về bệnh thấp có tiếng là thủ cựu.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

Các triệu chứng của bệnh thấp khớp có thể phản ánh sự dị ứng nhạy cảm trong cùng một hình thức tương tự để nhận thấy từ các hình thức dị ứng do thực phẩm như nổi vết chàm, hen suyễn, mề đay và các bệnh dạ dày… Theo quan niệm truyền thống của chúng ta thì bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp nên tuân thủ một chế độ ăn uống kiêng cữ thích hợp để không gây xáo trộn bất kỳ trong mối tổng quan tồn tại giữa thực phẩm và các triệu chứng lâm sàng. Nhưng sự theo dõi lâm sàng và kích thước nghiêm trọng cho thấy sự điều chỉnh trong quá trình dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến tính tự miễn dịch và bệnh lâm sàng. Hơn nữa, một số bệnh nhân nhất định nào đó có thể nhận thấy sự nhạy cảm với thực phẩm như là một nguồn gốc của các triệu chứng. Nhưng quan niệm này nên được xem xét đánh giá như những lý thuyết có sức thu hút mà giờ đây đang được thử nghiệm.

bệnh xương khớp nên kiêng gì

Lời phát biểu trên có thể được hiểu như sau: Những gì mà ta đã ăn vào có thể ảnh hưởng đến bệnh trạng của chúng ta. Tuy nhiên cũng như nhiều luận cứ tồn tại cho đến nay, không thể nói về một chế độ ăn kiêng đặc biệt đem lại hậu quả hiển nhiên cho hầu hết các ca bệnh khớp, chẳng hạn như vai trò của thuốc aspirin mà người ta đã tín tưởng. Song, có đủ chứng cứ để cho một số người đặt lòng tin vào một thói quen ăn uống nào đó có khả năng giảm được nguy cơ viêm nhiễm và gây bệnh tật cho họ.

Nhưng thật không may là một số “thầy lang” phóng đại quá mức cho các loại thực phẩm mang tính “tự nhiên” thuần khiết làm cho vấn đề trở nên rối mù để hùng hồn tuyên bố rằng các bệnh nhân không còn một cứu cánh nào tốt hơn là dành mọi khả năng (tài chính) cho cái gọi là “chế độ dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm thiên nhiên” có lợi cho sứe khỏe bạn trong các cửa hiệu đặc biệt.

Cũng chưa có sự lí giải hợp lí trên cơ sở tán thành liệu pháp chữa trị bệnh nhờ ăn kiêng giữa các nhà dinh dưỡng những người đã đưa ra liệu pháp với các bác sĩ. Chẳng hạn, một vài bác sĩ cổ xúy cho chế độ ăn uống kiêng cử tập trung vào các loại hải sản và rau quả, các loại trái cây các loại thịt, các sản phẩm chế biến dùng trong ngày như sữa chua… Họ cũng loại trừ tất cả mọi thứ gia vị, các hóa chất bảo dưỡng thức ăn… Trong khi đó, một số nhà dinh dưỡng học đề cao vai trò của một chế độ ăn kiêng rất thông dụng chủ yếu dựa vào lượng sinh tố có từ các loài cá, carbohydrate (gồm bột củ, đường, cellulose) chất xơ; giảm lượng thịt các loài động vật khác, dùng váng sữa và yaourt và-không nên dùng các loại phó mát giàu chất béo và ĩòng đỏ trứng. Đối với người mắc bệnh khớp, bạn có thể nhận thấy các tác dụng phụ ở một số loại quả ra rau, đặc biệt là cậc loại thuộc họ cà dược như cà chua, cà tím các loại tiêu.

Nhưng nếu bạn muốn thử nghiệm để tìm ra các loại thực phẩm nào thúc đẩy các nguy cơ gây bệnh cho chính mình, tốt nhất là ghi chép lại các sự kiện về ăn uống. Một ví dụ đơn giản, bạn hay để ý đến hiệu ứng từ bột ngọt (monosodium glutamate) thường gây nhức đầu cho bạn. Thế nhưng làm cách nào để bạn có thể nhận diện thủ phạm gày đau nhức ở các khớp xương tay hoặc vùng hông là do trứng, quả đứa (thơm) tươi hoặc do thời tiết thay đổi hay đo xung đột giữa vợ chồng?

Có một biện pháp để nhận diện nhân tố có liên quan, đó là bạn nên lưu giữ cuốn sổ nhật ký về các loại thực phẩm mà cơ thể đa tiêu thụ trong ngày.

Nếu nghi ngờ một hay một nhóm thực phấm nào đó, bạn nên loại bỏ khỏi bữa ăn trong vài ngày. Nếu trong những ngày ăn kiêng gây bạn không gặp phải những triệu chứng khó chịu, hãy phát huy phát kiến vừa tìm ra. Ngược lại, trong vòng 8 tiếng đồng hồ kiêng ăn các loại thực phẩm nghi ngờ, bạn cảm nhận cơn đau khốc liệt hơn mức bình thường thì có lẽ chính vì sự thiếu thốn các loại thực phẩm này đa gây đau đớn chọ bạn.

Bạn có thể tạo thuận lợi cho chính mình trong quá trình kiểm tra các loại thực phẩm để nhận biết lợi ích cũng như độc hại của chúng đối với bệnh trạng, song nếu xảy ra trường hợp các chất dinh dưỡng cần thiết bị loại trừ đòi hỏi bạn phải sử dụng các loại thuốc giàu vitamin để bù vào lượng dinh dưỡng đa mất, bạn phải trình bày nó cho bác sĩ điều trị biết lý do. Chẳng hạn, một chế độ ăn chay thích hợp đem lại lợi ích nhiều hơn so với tổn hại do nó gây ra nhưng không thể vì thế mà cho rằng một số khuynh hướng ăn kiêng với mục tiêu chữa được bách bệnh từ loại thực phẩm “vi sinh” có khả năng loại trừ được sự bất hợp lý trong chế độ ăn uống dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở những người đặt niềm tin vào sự nhiệm màu của chế độ ăn kiêng.

Bạn có thể tìm hiểu về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *