LỊCH SỬ BỘ MÁY CALIBRE 89

Khi lựa chọn một chiếc đồng hồ với mục đích xem giờ, có ba yếu tố quan trọng nhất: đơn giản, mạnh mẽ và đáng tin cậy. Và không có bộ máy nào được đánh giá cao hơn chiếc Calibre 89 của IWC (được sản xuất trong khoảng 1946 – 1979) khi so sánh cả ba đặc tính trên.

Vào năm 1944, IWC đã cho ra mắt chiếc đồng hồ W.W.W đầu tiên được sử dụng bởi quân đội Anh. “Watch, Wrist, Waterproof” – “Đồng hồ, Cổ tay, Chống nước” là tên gọi quân sự cho những chiếc đồng hồ này.

Theo thời gian, những chiếc đồng hồ này được các nhà sưu tầm biết đến như Mark X. Đồng hồ này mang đặc trưng thiết kế với kim giờ và phút trung tâm, mặt số phụ chỉ giây tại góc 6 giờ và dấu hiệu mũi tên rộng ngay dưới góc 12 giờ ám chỉ đây là tài sản của chính phủ Anh.

Năm 1944 cũng là năm mà Albert Pellaton nắm giữ chức vụ giám đốc kỹ thuật của IWC. Ông là người phát minh ra hệ thống lên dây cót Pellaton của IWC vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Đến năm 1946, bộ máy đầu tiên của Pellaton được ra đời và mang tên Caliber 89. Calibre 89 được đưa vào sản xuất vào năm 1948 cho đồng hồ IWC Mark XI – chiếc đồng hồ phi công huyền thoại do Bộ Quốc phòng Anh đặt hàng.

Bộ máy này có kích thước 27.1 mm, có một kim giây trung tâm, 17 chân kính, dây tóc overcoil và tính năng dừng kim giây. Calibre 89 hoạt động ở tần số 18.000 vph.

Bản thân bộ máy khá đơn giản, nhưng vẻ đẹp của bộ máy lại nằm ở chính sự đơn giản này. Hộp cót được đặt dưới một cầu nối tiêu chuẩn, bánh xe trung tâm và bánh xe thứ cũng có cầu nối riêng, trải dài trên khung máy. Các bánh xe thứ tư và bánh xe thoát được giấu bên dưới cầu nối riêng biệt.

Các cầu nối được sử dụng trên Calibre 89 có chất lượng cao, được hoàn thiện với vân sọc Geneva bản rộng và kết hợp với các kỹ thuật vát cạnh

Các cầu nối được thiết kế vững chắc nhưng vẫn có thể phô bày chức năng và vẻ đẹp bên trong bộ máy. Chúng có các trục ổn định để có thể cố định trên các tấm khung. Các cầu nối được thiết kế khá dày, do đó tăng cường độ bền.

Calibre 89 cũng được trang bị công nghệ Incabloc chống sốc cho bộ dao động trong tất cả các phiên bản đầu tiên, đảm bảo rằng bộ máy hoạt động ổn định. Bộ phận nhíp đẩy hãm cót là một khu vực khác minh họa vẻ đẹp đơn giản của bộ máy này. Một thanh lò xo thép thẳng tương tác với bánh cóc đảm bảo hoạt động của bộ máy.

Các đinh vít của Calibre 89 trông khá lớn. Đầu đinh rất chắc chắn và chiều dài lớn của ren vít đảm bảo sự ổn định tối đa.

Thiết kế của kim giây trung tâm cho thấy kết cấu chất lượng của Calibre 89. Nhiều bộ máy ngày nay và thậm chí vào những năm 1970 đều sử dụng một bánh răng với trục mở rộng cho tính năng giây trung tâm. Một lò xo phẳng có  phần đầu phẳng được mài bóng giữ bánh răng ở đúng vị trí.

Nhiệm vụ của lò xo được tăng lên gấp đôi: để giữ bánh răng tại chỗ và để đảm bảo kim đồng hồ sẽ được căng đủ để không “rung” theo cách riêng xung quanh mặt số.

Song, Calibre 89 đã tiến thêm một bước nữa. IWC đã thay đổi thiết kế của lò xo để chống lại phần mặt của bánh răng thay vì phần đỉnh. Bộ máy vẫn sử dụng lò xo để đảm bảo kim đồng di chuyển chính xác, nhưng bánh răng giây được cố định tại chỗ thông qua một cầu nối ở trên cùng, để đồng hồ được bảo vệ tốt trước những va chạm ngẫu nhiên.

Tính năng này cũng giúp bảo trì lâu dài vì các lò xo này có xu hướng bị hư hỏng dễ dàng khi chúng được sử dụng như phương tiện duy nhất để đảm bảo bánh răng ở đúng vị trí. Sự hư hại thường xảy ra khi kim đồng hồ được lắp vào đồng hồ. Với tính năng bổ sung này, Calibre 89 đảm bảo điều đó không xảy ra.

Trong những năm qua, Calibre 89 của IWC đã được sản xuất với các phiên bản khác nhau bên cạnh những mẫu đồng hồ của phi công huyền thoại, bao gồm cả chiếc Yacht Club và nhiều loại dress watch khác nhau.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *